ભાસ્કર વિશેષ:3-ડી પ્રિન્ટેડ ફૂડમાં સ્વાદની સાથે હેલ્થનું પણ ધ્યાન, એક જ આઇટમને અલગ આકાર અને સ્વાદમાં બનાવી શકાશે, કેલરી અને ન્યૂટ્રીશન નક્કી કરવા સંભવ - At This Time

ભાસ્કર વિશેષ:3-ડી પ્રિન્ટેડ ફૂડમાં સ્વાદની સાથે હેલ્થનું પણ ધ્યાન, એક જ આઇટમને અલગ આકાર અને સ્વાદમાં બનાવી શકાશે, કેલરી અને ન્યૂટ્રીશન નક્કી કરવા સંભવ


એક જ ઘરના બે બાળકોની સ્વાદ પસંદગીઓ અને પોષણની જરૂરિયાતો અલગ-અલગ હોય છે, તેથી તેમને સમાન ખોરાક ખાવાની જરૂર નથી. 3D પ્રિન્ટેડ ફૂડ ટેક્નોલોજીની મદદથી વિજ્ઞાનીઓએ એક જ ખોરાકને તેના સ્વાદ, રંગ, આકાર અને વિવિધ જરૂરિયાતો અનુસાર કેલરી અનુસાર શક્ય બનાવ્યું છે. સંશોધકોએ દેશની વિવિધ પ્રયોગશાળાઓમાં બાળકો માટે જેલી, પેનકેક, કૂકીઝ, નૂડલ્સ, ઈંડાને જોઈતા આકાર, રંગ અને ટેક્સચર જેવી વસ્તુઓ તૈયાર કરવામાં સફળતા મેળવી છે. IIT-મંડીના ડૉ. સુમિત મુરબ કહે છે, ‘અમે કસ્ટમાઇઝ્ડ પ્રિન્ટેડ ફૂડ પર કામ કરી રહ્યા છીએ. ટીમે કેટલીક ખાદ્ય ચીજો અને સેલ્યુલોઝના નેનો-પાર્ટિકલ્સમાંથી ઝીરો કેલરી ફૂડ ઇન્ક તૈયાર કરી છે. તેમાંથી વેફલ્સ અને પેનકેક બનાવી શકાય છે. છાપી શકાય તેવા ખોરાકની રચના, સ્વાદ, રંગ અને કેલરીને નિયંત્રિત કરવાની રીત પણ શોધાઈ છે. શરીરની જરૂરિયાત અનુસાર ખોરાક બનાવી શકાશે. બાળકો માટે આકર્ષક ચોરસ અને ત્રિકોણાકાર ઈંડા બનાવો
નિફ્ટેમ (તંજાવુર) એ બાળકો માટે ચોરસ અને પિરામિડ જેવા ભૌમિતિક આકારો સાથે ઇંડા વિકસાવ્યા છે જે બાફેલા ઇંડાના નિશ્ચિત આકારની સરખામણીમાં આકર્ષક છે. અહીંની લેબમાં બટાકાના નૂડલ્સ, દ્રાક્ષની છાલની કૂકીઝ અને મગફળીનું તેલ કાઢ્યા પછી જે અવશેષો બચે છે તેમાંથી પ્રોટીન બાર બનાવવામાં આવ્યા છે. શરૂઆતમાં ફાઇબર-ફોર્ટિફાઇડ ચિકન લોલીપોપ જેવા નાસ્તા બાળકો માટે બનાવાયો હતો. ખાદ્ય શાહી દ્વારા પ્રિન્ટિંગ લેયર બાય લેયર કરવામાં આવે છે
આ ટેક્નોલોજીમાં ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓને લેયર બાય લેયર પ્રિન્ટ કરવામાં આવે છે. પ્રિન્ટરની નોઝલ પૂર્વ-પ્રોગ્રામ કરેલી ડિઝાઇનમાં ખાદ્ય શાહીનું વિતરણ કરે છે. એક્સટ્રુઝન પ્રકારના પ્રિન્ટરમાં શાહી પહેલાથી મિશ્રિત હોય છે અને નોઝલમાંથી સતત બહાર આવે છે. શાહી બહુ પાતળી કે નક્કર હોતી નથી. ફોર્ટિફાઇડ ચોખા: તૂટેલા ચોખાને પોષણથી ભરવાનું શક્ય છે
CSIR (તિરુવનંતપુરમ) ખાતે આવેલી NEST લેબના ડાયરેક્ટર સી. આનંદરામ કૃષ્ણને જણાવ્યું હતું કે લેબમાં આયર્ન ફોર્ટિફાઇડ ચોખા પ્રિન્ટ કરવામાં આવ્યા હતા. આ નબળી ગુણવત્તાવાળા અથવા તૂટેલા ચોખાને પોષક રીતે ગાઢ ઉત્પાદનમાં રૂપાંતરિત કરવાની ક્ષમતા પૂરી પાડે છે. ઓન-ડિમાન્ડ ફૂડ પર પણ કામ ચાલી રહ્યું છે. એટલે કે હવે ડિઝાઇનર ચોખાનું ઉત્પાદન પણ કરી શકાશે. ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ફૂલના આકારનો મૈસુર પાક
SIR (મૈસૂર) એ ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે નીચા ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ સાથે મૈસૂર પાક વિકસાવ્યો છે, તે ફૂલોના આકારમાં છાપવામાં આવ્યો છે. ખોરાકની પ્રક્રિયામાં રંગ, પોત અને સ્વાદ મહત્વપૂર્ણ છે. તેથી, ખોરાક પણ દેખાવમાં આકર્ષક હોવો જોઈએ.


આ પ્રકારના તમામ સમાચાર માટેે App ડાઉનલોડ કરો.